Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Là Một Bệnh Miễn Dịch
Được tạo bởi Blogger.

Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Là Một Bệnh Miễn Dịch

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch do các dị nguyên ngoại lai gây ra và con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi thường có hiện tượng là mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí....Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng bệnh viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài.

Bệnh này làm ảnh hưởng tới hiệu suất tại nơi làm việc cũng như tại trường học, cản trở các họat động thể thao, giải trí. Nó thường kết hợp với viêm tai giữa, viêm mũi xoang, suyễn... Đa số những người bị viêm mũi dị ứng là dưới 45 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 21-30.

Cụ thể, viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ có các triệu chứng điển hình là chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa, nghẹt  1 bên mũi, chảy máu, nghẹt tai, đau, mất khứu giác, sưng mặt, chảy nước mũi trong 1 bên…

Những biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng


- Hắt hơi: hắt hơi liên tục và kéo dài không thể ngừng được.

- Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài. Đây là triệu chứng cơ bản nhất của bệnh viêm mũi dị ứng. Những cơn ngứa mũi kéo dài gây cảm giác khó chịu.

- Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch

Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể bị cảm giác ngạt thở.

Đau mũi: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người mắc bệnh viêm mũi dị ứng có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, căn bệnh này rất dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Để phòng chống và điều trị viêm mũi dị ứng bạn nên hạn chế đi ra ngoài vào mùa phấn hoa. Nếu cần ra ngoài, nên đeo kính râm và tránh dụi mắt. Trong trường hợp bệnh không theo mùa mà xảy ra quanh năm, cần đi khám để phát hiện dị nguyên (xem dị ứng với chất gì) nhằm tránh hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nó. Ngoài ra, cần đưa các loại cây cảnh, vật nuôi ra khỏi phòng ở.

Các bạn nên có những biện pháp phòng bị viêm mũi dị ứng khi mang thai để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Không nên để lâu bệnh có thể biến chứng nguy hiểm hơn.

Viem mui di ung

0 nhận xét:

Đăng nhận xét