Chữa Bệnh Gai Cột Sống Bằng Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền
Được tạo bởi Blogger.

Chữa Bệnh Gai Cột Sống Bằng Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền

Gai cột sống thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người, là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống.

Khi tuổi càng cao, đĩa đệm giữa ở quanh các khớp xương sẽ bị thoái hóa cột sống và mỏng đi; sự cân bằng sinh lý của dây chằng cơ bao quanh khớp trở nên xấu hơn. Để thích ứng với sự thay đổi này và tạo ra sự cân bằng mới, tại vùng xung quanh đốt xương sẽ sinh ra một bộ phận xương mới để tăng thêm tính ổn định cho xương. Phần xương mới sinh ra được gọi là "gai xương". Như vậy, gai xương có tác dụng bảo vệ, là sự thoái hóa bình thường; không cần phải điều trị làm tiêu gai xương.

Các phương pháp điều trị đau nhức xương khớp và gai cột sống như uống thuốc, vật lý trị liệu, đắp thuốc, dán cao... chỉ có thể cải thiện triệu chứng như giảm đau, tê, nhức, mỏi chứ không thể làm tiêu gai xương.

Chữa bệnh gai cột sống bằng bài thuốc y học cổ truyền


Tang ký sinh 15-30 g, trứng gà 1-2 quả, hầm chín, ăn thường xuyên. Thích hợp cho người bị gai xương thể can thận hư.

Thiên cân bạt 30 g, cẩu tích 30 g, đuôi lợn 1 chiếc, cho 6 bát nước, hầm đến khi cạn còn một bát. Uống nước, ăn cái. Nếu đau lưng do phong thấp, có thể cho thêm bán phong 25 g. Nếu không có đuôi lợn, có thể dùng thịt lợn nạc thay thế. Món ăn này thích hợp với người viêm cột sống phì đại, đau lưng do can thận hư, đốt sống thắt lưng tổn thương lâu ngày, liệt dương thời kỳ đầu...

Tủy xương lợn 500 g (cả xương), ngó sen 250 g, hầm chín rồi ăn, 3 ngày dùng 1 lần. Thích hợp với người bị gai cột sống thể khí huyết hư với triệu chứng mặt tái xanh, thắt lưng và đầu gối đau mỏi, tứ chi vô lực.

Câu kỷ tử 20-40 g, ngẩu pín bò 1 cái, hầm lên ăn. Thích hợp cho người bị gai cột sống, cơ thể suy nhược, thận suy, lưng và đầu gối mỏi mềm, di tinh, liệt dương, đi tiểu đêm nhiều lần.

Sắn dây 200-500 g (bỏ vỏ, thái lát), cá lăng 1-2 con (rửa sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng), hầm 2-4 tiếng rồi ăn. Thích hợp cho người bị gai đốt sống cổ, có hiện tượng cơ ở lưng trên đau, cổ hoạt động khó khăn, hoặc người bị vữa động mạch vành, cao huyết áp, cổ gáy cứng đau.

Đương quy 30 g, sinh khương 15 g, thịt dê 250 g, cho thêm nước, ninh nhừ rồi ăn. Dùng cho người bị gai cột sống lưng, sản phụ có huyết hư, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, cơ thể suy nhược, sắc mặt xanh xao.

Chữa bệnh gai cột sống bằng bài thuốc y học cổ truyền


Ngũ gia bì 50 g ngâm kỹ, đun trong 30 phút, chắt lấy nước, lại đổ nước vào bã đun tiếp lấy nước. Trộn lẫn 2 nước đó, thêm 500 g gạo nếp nấu thành cơm, đợi nguội rồi cho men rượu vừa đủ, trộn đều, ủ lên men thành rượu nếp, dùng trong bữa ăn. Thuốc có tác dụng làm cơ bắp dẻo dai, chắc khỏe, trị bệnh gai cột sống thể phong hàn thấp.

Tục đoạn 25 g, đỗ trọng 30 g, đuôi lợn 1-2 chiếc (cạo lông, rửa sạch). Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, hầm chín, khi ăn cho thêm ít muối. Món ăn bài thuốc này giúp chữa đau thắt lưng, liệt dương, di tinh do gai cột sống thể thận hư gây nên.

Rượu thuốc cho người bị gai xương


Rễ ngưu bàng 600 g, sinh địa long 600 g, đại đậu (còn gọi là đậu tương) 1.200 g. Cho tất cả vào túi vải, ngâm trong rượu 5-6 tháng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 chén nhỏ. Loại rượu thuốc này thích hợp với những người bị đau nhức lưng do gai xương. Rễ thanh đằng 90 g, phòng kỷ 30 g, ngâm với rượu trắng 2 lít, uống hằng ngày. Thích hợp cho những người mắc bệnh gai xương thể phong thấp.

Đỗ trọng (sao vàng), sa sàng tử, đương quy, xuyên khung, can khương (bào), tầm giao, phụ tử (bào), thạch hộc, quế tâm, tế tân, thiên hùng (bào), xuyên tiểu tử (sao), phòng phong, độc hoạt, nhân du. Mỗi loại 60 g nghiền nhỏ, đựng trong túi vải, ngâm trong rượu để uống. Thuốc có tác dụng trị đau lưng do gai đốt sống thắt lưng.

Ngưu tất, tần giao, xuyên khung, bạch phục linh, phòng phong, quan quế (bỏ vỏ thô), độc hoạt, đan sâm mỗi loại 60 g. Ngũ gia bì 250 g, ý dĩ 30 g, hỏa ma nhân (sao) 15 g; mạch đông (bỏ lõi), thạch hộc, đỗ trọng (bỏ vỏ thô, sao), phụ tử (bào), địa cốt bì, can khương (bào) mỗi loại 45 g. Tất cả ngâm với 10 kg rượu trắng để uống hằng ngày. Thích hợp với người bị gai đốt sống thiên về hàn thấp.
Hải đông bì, ý dĩ nhân mỗi loại 30 g, sinh địa 150 g, cam thảo 45 g, ngâm trong 5 lít rượu trắng trong 7 ngày (mùa hè) hoặc 14 ngày (mùa đông). Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 chén con.


Cúc hoa, đỗ trọng mỗi loại 50 g; phòng phong, phụ tử, hoàng kỳ, can khương, quế tâm, đương quy, thạch hộc mỗi loại 12 g; tứ thạch anh, nhục thung dung mỗi loại 15 g; tỳ giải, độc hoạt, nhũ phấn mỗi loại 24 g. Tất cả nghiền nhỏ, cho vào túi vải, ngâm trong 4,2 lít rượu trắng trong 5 ngày. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một chén con. Loại rượu này thích hợp với người bị đau lưng do hàn phong thấp lạnh, cơ thể suy nhược. 

Chữa gai xương bằng xoa bóp

Bổ một quả đu đủ cỡ vừa đã hơi chín, lấy hạt cho vào rổ, xát mạnh rồi rửa cho sạch màng bọc ngoài, chỉ lấy phần lõi. Giã nát, cho vào một miếng vải mỏng. Đặt lên vùng có hoặc nghi có gai xương trong nửa giờ (không để lâu hơn vì có thể gây rộp da). Mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 20-30 ngày. Khi đã đặt được 2 tuần thì dùng động tác xoa nắn như sau.Đứng dựa lưng vào sát tường, đặt một quả bóng tennis (hoặc bóng nhựa cùng cỡ) vào giữa tường và vùng đau, rồi từ từ đẩy mình lên xuống nhằm làm cho quả bóng lăn lên chỗ đau, làm khoảng 20-30 lượt, mỗi ngày 1-2 lần.

Ngoài các cách để chữa bệnh gai cột sống như trên thì chúng ta nên luôn giữ cho lưng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc, tránh khom lưng, khuân vác hay nhấc vật nặng….để không gây áp lực lên cột sống. Bổ sung canxin bằng cách ăn uống đầy đủ các thực phẩm giàu canxi, luyện tập cho cơ thể dẻo dai, cột sống chắc khỏe.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét